Tin tức / Sự kiện

Thay nhớt ô tô và lựa chọn loại dầu nhớt ô tô sao cho phù hợp

Thay Nhot O To Dung Thoi Diem Ben Canh Do Viec Lua Chon Loai Dau Nhot O To Sao Cho Phu Hop Cung Rat Quan Trong 3

Thay nhớt ô tô đúng thời điểm, bên cạnh đó việc lựa chọn loại dầu nhớt ô tô sao cho phù hợp cũng rất quạn trọng

Hiện nay, chúng ta bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Vì vậy, việc đi lại cũng là nhu cầu tất yếu đối với mỗi người. Việc sỡ hữu cho riêng mình một chiếc ô tô để đi lại là rất cân thiết. Nhưng khi sử dụng ô tô, chúng ta cần thường xuyên bảo hành nó đúng cách đúng thời điểm đặc là vấn đề lựa chọn dầu nhớt để thay. Việc thay nhớt đúng thời điểm đúng cách là cần thiết nhưng để lựa chọn dầu nhớt ô tô cho phù hợp với động cơ cũng rất đáng lưu tâm.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các vấn đề này qua bài viết bên dưới đây.

1.Tác dụng của dầu nhớt đối với động cơ

Ngoài những tác dụng thông thường mà đối với chúng ta ai cũng biết cả như làm sạch, tránh ma sát, bôi trơn động cơ. Nhưng nó còn công dụng khác như làm kín khe hở của các chi tiết ma sát nhau có thể là xy-lanh hay là pít tông. Những công dụng trên giúp giữ áp suất trong buồng đốt và các te không có các chất khí lọt vào.

Bên cạnh việc bôi trơn sạch sẽ các vết bẩn chất cặn bã, bề mặt kim loại trọng khi vận hành động cơ. Nó còn giúp giảm sự phát sinh nhiệt khi ma sát và làm nứt các bề mặt chi tiết khi tránh những sự cố đáng tiếc khi lưu thông.

Thay Nhot O To Dung Thoi Diem Ben Canh Do Viec Lua Chon Loai Dau Nhot O To Sao Cho Phu Hop Cung Rat Quan Trong 2

1.Tác dụng của dầu nhớt đối với động cơ

2.Lựa chọn loại dầu nhớt ô tô thích hợp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các nhãn hàng dầu nhớt đa dạng với các mức giá dao động khác nhau. Nhưng để lựa chọn loại dầu nhớt thích hợp để bôi trơn động cơ là rất khó khăn. Làm sao để chọn được dầu nhớt hợp lý về tính năng mà còn hợp lý về giá cả cho chiếc xe của mình. Trước tiên chúng ta cần nắm được cách phân loại dầu nhớt theo các cấp độ, theo chức năng.

Theo cấp độ nhớt (SAE) theo công dụng của nhớt (API) như là: dầu đa cấp, dầu tổng hợp… hay là theo công dụng của nhà sản xuất. Hiện nay trên thị trường có có rât nhiều thương hiệu đã và đang sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hành như Total, Shell, Castrol… Vì thế nên mức giá cũng như là chất lượng của nó cũng trở đa dạng không biết đâu mà lần ra.Vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta cần đọc kỹ các tài liệu liên quan đến dầu nhớt. Nó thường được các nhà sản xuất viết trong cuốn “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owner’s Manual). Đối với các dòng xe cũ các loại đã qua sử dụng, không có “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” thường thì các nhà sản xuất sẽ khuyến cáo nhìn theo chỉ dẫn được in trên động cơ.

Thay Nhot O To Dung Thoi Diem Ben Canh Do Viec Lua Chon Loai Dau Nhot O To Sao Cho Phu Hop Cung Rat Quan Trong

2.Lựa chọn loại dầu nhớt ô tô thích hợp

Đặc tính cở bản của dầu nhớt là tính năng thay đổi theo nhiệt độ nó sẽ đông đặc ở nhiệt độ thấp và loãng ra ở nhiệt cao. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra khi có sự thay đổi nhiệt để có cách sử lý. Việc làm ấy sẽ giúp cho bạn kịp thời thay dầu nhớt cho xe tránh trường hợp nhớt quá loãng hay động đặc. Lựa chọn loại dầu nhớt ô tô phù hợp sẽ giúp chúng ta bảo vệ cho động khi vận hành ở một quãng đường dài. Các dòng xe cũ cần hết sức lưu tâm đến việc thay nhớt và lựa chọn nhớt thích hợp để tiếp tục sử dụng. Bảo vệ đúng cách cho động cơ của bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ xe cũng như là tiết kiệm được chi phí bảo hành xe.

Thay Nhot O To Dung Thoi Diem Ben Canh Do Viec Lua Chon Loai Dau Nhot O To Sao Cho Phu Hop Cung Rat Quan Trong 1

2.Lựa chọn loại dầu nhớt ô tô thích hợp

3.Thời điểm nào là thích hợp để thay dầu nhớt

Ngoài việc lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp thì việc chọn thời điểm thay cũng là vấn đề cần phải được năm rõ. Trong quá trình đi lại, dầu nhớt sẽ gây các tác dụng phụ không nên có. Với 3 nguyên nhân : lẫn bụi bẩn, nhiệt độ môi trường thay đổi, chất phụ bị tiêu hao và biến đổi đi công dụng của nó. Trong đó, chất lượng dầu sẽ ảnh hưởng đến thời gian bôi trơn dài hay ngắn. Nó còn ảnh hưởng đến động cơ cũng như là môi trường xung quanh tác động vào dầu nhớt. Chính vì điều đó, khi sử dụng được một thời gian dầu bôi trơn sẽ không còn đáp ứng được cách tính năng nhất định và bảo vệ cho các chi tiết an toàn. Do đó, một thời gian sử dụng cần phải bỏ ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường khi vận hành động cơ.

Thay Nhot O To Dung Thoi Diem Ben Canh Do Viec Lua Chon Loai Dau Nhot O To Sao Cho Phu Hop Cung Rat Quan Trong 3

3.Thời điểm nào là thích hợp để thay dầu nhớt

Thay nhớt định kỳ thường sẽ được các nhà sản xuất ghi rõ thời gian và theo cây số di chuyển của xe. Một trong những yếu tố cần thiết trong việc bảo hành bảo trì xe theo định kỳ đó chính là việc cung cấp nhớt cho xe. Theo khuyến cáo, hầu hết các loại xe thường theo nguyên tắc cứ 3 tháng hoặc sử dụng 5000 km sẽ thay nhớt cho xe. Tuy nhiên, nếu xe của bạn thường phải sử dụng để đi xa hay chở với tải trọng rất cao thì nên thay nhớt sớm hơn dự kiến. Điều đó giúp bạn tránh được việc gặp rắc rối về động cơ khi di chuyển xa.

Thay Nhot O To Dung Thoi Diem Ben Canh Do Viec Lua Chon Loai Dau Nhot O To Sao Cho Phu Hop Cung Rat Quan Trong 4

3.Thời điểm nào là thích hợp để thay dầu nhớt

Chúng ta cần chú ý về việc lọc nhớt định kỳ bên cạnh việc thay nhớt thường xuyên. Nó sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn,ma sát giữa các bề mặt kim loại với nhau trong quá trình vận hành. Nhưng việc lọc nhớt chỉ lọc được khi nhớt vẫn còn sử dụng được. Nếu ở sau một thời gian dài nhớt không thể lọc được gây ảnh hưởng xấu đến động cơ của xe thì nên thay ngay. Thông thường thì việc lo nhớt định kỳ chỉ 2-3 lần  trong một lần thay nhớt sẽ giúp tiết kiệm được chi phí cho việc bảo hành xe. Lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp có tác dụng giúp cho việc thay nhớt và lọc nhớt cũng trở nên dễ dàng hơn.

4.Công dụng của dầu bôi trơn động cơ

Bảo về: Ngăn cản sự ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết với nhau, bảo vệ chống ăn mòn các hợp kim và kim loại khi xe hoạt động trong thời gian dài.

Làm mát: Hiệu ứng phát tán nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành lên đến 350oC ở pít tông dầu nhớt sẽ làm dịu mát đi tránh hư hỏng xảy ra.

Làm kín: Dầu nhớt sẽ bù vào những khe hỡ bị nứt khi động cơ vận hành trong thời gian dài, làm giảm áp suất trong buông đốt, giảm tối đa chất khí lọt vào cát te.

Làm sạch: Các bộ phận bên trong xe cũng cần được làm sạch bằng tác dụng của dầu nhớt.

Chứa đựng: Dầu nhớt bôi trơn là nơi các chất cặn bã được tích tụ trong dầu nó sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn không bị tắt nghẹn và động cơ không bị hư hỏng do bụi bẩn bám vào.

Lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp với xe của bạn sẽ giúp phát huy hết những chức năng của loại dầu nhớt đó. Tăng khả sử dụng của động cơ giảm chi phí bảo trì hằng tháng. Tiết kiệm chi phí luôn là ưu tiên hàng đầu của người sử dụng. Vì thế, các nhãn luôn có những hướng dẫn cụ thể cho thay và lựa chọn dầu nhớt ô tô cho người sử dụng.

Thay Nhot O To Dung Thoi Diem Ben Canh Do Viec Lua Chon Loai Dau Nhot O To Sao Cho Phu Hop Cung Rat Quan Trong 5

4.Công dụng của dầu bôi trơn động cơ

5. Các thương hiệu dầu nhớt được sử dụng hiện nay

Hiện nay, nhu cầu đi lại tăng cao nhà nhà đều có sử dụng các phương tiện để tham gia giao thông. Vì thế xe ô tô trong những năm gần đây có xu hướng tăng rất cao. Nhu cầu bao hành bào dưỡng xe cũng nhanh chóng xuất hiện để đáp ứng cho người sử dụng. Dầu nhớt ô tô cũng xuất hiện rất nhiều các thương hiệu nổi tiếng như: dầu nhớt Shell,dầu nhớt Total, dầu nhớt Castrol, dầu nhớt Motul, dầu nhớt Brother, dầu nhớt Caltex, dầu nhớt Repsol,  dầu nhớt PTT, dầu nhớt Liqui Moly…. Những dùng cần phải cân nhắc thật kỹ để có sự lựa chọn dầu nhớt ô tô cho riêng mình. Nó sẽ trở mặt hàng mà bạn cho thể thường xuyên sử dụng khi đi bảo trì đó nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *