Tin tức / Sự kiện

Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt xe máy chúng ta cần nắm

Kinh Nghiem Lua Chon Dau Nhot Xe May Chung Ta Can Phai Tim Hieu 2

Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt xe máy chúng ta cần phải tìm hiểu

Như chúng ta cũng được biết rằng động cơ cũng như cơ thể chúng ta vậy cần phải được nuôi dưỡng đúng cách. Cơ thể thì cần máu để lưu thông còn động cơ cần có dầu nhớt để vận hành. Lựa chọn dầu nhớt xe máy là để giảm ma sát và làm mát cũng như chống gỉ là mục đích rất cần thiết. Để đảm bảo độ kín cho séc-măng, xi lanh, pít tông chúng ta cần đến dầu nhớt.

Ngoài ra, dầu nhớt có rất nhiều công dụng khác nhau, như là tái tạo động cơ, làm tăng năng suất vận hành động cơ …. Những công dụng trên chủ yếu để bù đắp phục hồi những vết trầy xướt khi vận hành. Dầu nhớt xe máy sau khi sử dụng một thời gian, thì nó sẽ bị bẩn và tiêu hao rất nhiều. Vì lý do này, khiến động cơ dễ bị nóng và bào mòn rất nhanh.

Ở tại Việt Nam chúng ta đây,xe máy luôn là phương tiện di chuyển hầu hết trên mọi nẻo đường. Nhưng nhiều người sử dụng xe máy đi lại, lại không chú ý đến dung dịch làm trơn mát động cơ. Dễ dàng nhận thấy nhất rằng những người sử dụng đem xe đến sữa chữa chỉ chọn loại rẻ nhất mà không quan tâm đến chất lượng. Vì còn nhiều người tìm hiểu cụ thể, họ luôn nghĩ loại dầu nhớt nào cũng như nhau cũng chỉ là nhớt thôi. Còn có trường hợp tệ hơn là không biết lúc nào nên đi thay dầu nhớt cho xe. Thường thì họ đợi đến khi động cơ phát ra âm thanh to, khói đen được thải ra rồi mới đem đên cơ sở sửa chữa.

Kinh Nghiem Lua Chon Dau Nhot Xe May Chung Ta Can Phai Tim Hieu 2

Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt xe máy chúng ta cần phải tìm hiểu

Cũng vì vậy, lựa chọn dầu nhớt xe máy là một điều gì đáng để lưu tâm đến khi sử dụng xe máy. Dầu nhớt có vai trò thiết yếu cho việc vận hành máy xe của bạn. Do tâm lý người dùng xe máy vô tâm đến việc lựa chọn dầu nhớt cho xe mình. Mới xay ra những trường hợp hư xe nhanh chóng và tốn rất nhiều tiền để sửa chữa. Vì thế, muốn hạn chế được tình trạng này thì những người sửu dụng cần phải hiểu rõ về chất lượng. Cũng như là giá cả và công dụng cho động cơ xe máy khi lựa chọn mua nhá!

Vai trò của dầu nhớt xe máy

Theo như mình đã đề cập ở phần đầu bài. Động cơ của xe máy cần lưu thông trơn tru chính là nhờ nhớt cho động cơ. Nó có tác dụng bôi trơn các chi tiết máy, còn tác dụng nữa khá quan trọng là kéo thời gian sử dụng của động cơ xe. Hơn nữa là có thể bổ sung các kim loại để khắc phục vết xướt và phục hồi động cơ. Dầu nhớt sẽ được gói gọn trong những vai trò sau đây. Dầu nhớt có vai trò bôi trơn thì chúng ta ai cũng có thể biết và hơn thế nữa là làm mát động cơ và động cơ được sạch hơn. Còn giúp chống gỉ cho động cơ và làm mát.

Những chú ý khi lựa chọn dầu nhớt xe máy

Có rất nhiều cách lựa chọn dầu nhớt trong thực tế. Dựa trên yếu tố chất lượng , đặc điểm hoặc giá thành sản phẩm… Nhưng ! sau khi đọc những điều đơn giản cơ bản nhất sẽ dễ cho bạn hiểu ra nhé. Những cách sau đây đơn giản và rất chính xác cho bạn, ngay cả khi bạn không biết gì. Hoặc là với người lớn tuổi hay phụ nữ…

Kinh Nghiem Lua Chon Dau Nhot Xe May Chung Ta Can Phai Tim Hieu 3

Những chú ý khi lựa chọn dầu nhớt xe máy

Lựa chọn gốc dầu là yếu tố đầu tiên

– Có 3 loại gốc dầu chính là:

Dầu gốc khoáng : bạn có thể hiểu đơn giản loại nhớt này là nó có những gốc hydro cacbon. Loại này nó không đồng nhất ở phân tử cả về hình dáng. Cũng vì thế nên chức năng bôi trơn gây ra trạng thái không ổn định khi xe nóng. Động cơ nóng là do bạn phải di chuyển xa trong một khoảng thời gian rất lâu. Hoặc có thể là do lạnh vì rất ít được sử dụng. Rất nhanh sẽ dẫn đến nguyên nhân xuống cấp rất nhanh. Vì thế giá của gốc dầu ở mức không cao quá, ở khoảng 100k thôi nha. Cũng chính vì thế nó có thời gian trung bình cũng khá lầ ngắn, khoảng 2.000km là phải nhanh chóng thay ngay.

+ Dầu bán tổng hợp: loại dầu này có thành phần là từ các gốc dầu khoáng tổng hợp nên. Cũng chính vì thế mà loại dầu này sẽ giảm tối đa nhiều thành phần không tốt có trong dầu gốc khoáng. Nó có những ưu điểm nên cũng ổn định hơn nhờ có dầu tổng hợp được thêm vào. Loại dầu tổng hợp này có giá thành dao động dưới 200k trên 100k nhe. Thời gian nên thay loại dầu này khi chúng ta sử dụng được khoảng 3000km.

Kinh Nghiem Lua Chon Dau Nhot Xe May Chung Ta Can Phai Tim Hieu 4

Lựa chọn gốc dầu là yếu tố đầu tiên

– Loại dầu tổng hợp không có pha thêm các loại dầu khác vào vì nó được tiết chế thừ dầu gốc 100%. Vì vậy, khả năng bôi trơn và làm mát rất có ích cho động cơ. Tính năng ổn định của nó ở bất kỳ môi trường nào dù nóng hay lạnh là một trong những chức năng rất đặc biệt. Nó đều có thể giúp điều chỉnh tất và làm mát động cơ hơn dù chúng ta có sử dụng thường xuyên hay ít sử dụng đều ổn cả.

Cuối cùng là ưu điểm tiếp theo nó ở điểm xén cháy nó bay có thể bay hơi.. Tuy nhiên giá dầu này cũng khá là mắc đó nha. Các bạn biết tại sao không? Vì tính năng của loại dầu này thuộc hàng top đầu trong các loại dầu. Giá sẽ dao động ở mứu trên 200k dưới 400k , đặc biệt hơn là khi sử dụng được 5.000km thì nên thay nhớt nhe các bạn!

Kinh Nghiem Lua Chon Dau Nhot Xe May Chung Ta Can Phai Tim Hieu

Lựa chọn gốc dầu là yếu tố đầu tiên

Coi độ nhớt 

Dựa vào vào những yếu tố trên cũng chưa có thể hiểu biết hết về nó mà phải lựa chon dầu nhớt xe máy. Giá cao cũng đã chắc gì ngon hơn. Vì thế có nhiều bạn dễ mắc sai lầm ở vấn đề này. Luôn có một quan điểm rằng giá cao thì loại dầu sẽ tốt nhất. Vì nó có thể giúp xe tiết kiệm xăng và máy vận hành tốt hơn. Từ từ nhà các bạn của chúng tôi ơi, tiết kiệm xăng hiện nay thì không còn phụ thuộc vào độ nhớt đâu nha.

Khi độ dầu trong nhớt cao dễ gây ra hư hại cho động cơ. Lúc đó các động cơ trong xe rất cần được bôi trơn lun đó. Khi muốn đẩy nhớt ở động cơ việc bơm sẽ rất tốn thời gian vận hành hơn. Mùa lạnh cũng là mùa mà động cơ dễ xảy ra vấn đề hư hại nên cần quan tâm đúng mức hơn.

Kinh Nghiem Lua Chon Dau Nhot Xe May Chung Ta Can Phai Tim Hieu 5

Coi độ nhớt 

Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu hơn thì cần dầu nhớt xe máy thấp. Tuổi thọ vì thế cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều, vì nhớt loãng quá thì không ổn cho mảng dầu. Các bề mặt kim loại ở động cơ cũng rất cần được làm trơn. Điều này làm cho xe của chúng ta dễ gặp trường hợp ngừng hoạt động khi đang sử dụng. Sẽ rất bất tiện đúng không các bạn!

Chữ biểu hiện rõ của độ nhớt của dầu là chữ SAE. VD như SAE 10W40, SAE 20W50

Kinh Nghiem Lua Chon Dau Nhot Xe May Chung Ta Can Phai Tim Hieu 1

Coi độ nhớt 

Chúng tôi sẽ giải thích dùm các bạn những chữ này cho dễ hiểu hơn

Trước chữ W là biểu hiện cho đột nhớt và tiêu chuẩn với nhiệt độ thấp với các con số.Khả năng nó luân chuyển ở nhiệt độ trong thời tiết lạnh mà hay thời gian. Độ nhớt càng loãng thì có số thể hiện càng nhỏ như 6W đó nha. Điều này thể hiện rằng trời lạnh thì nhớt vân không thay đổi. Để dễ hiểu hơn chính là máy sẽ được mở lên một cách mượt mà dù cho xe bạn lâu rồi không sử dụng.

Tuy nhiên, cũng có những điều trái ngược. Như là chữ W thì phía sau nó vẫn có con số nữa nha. Ở nhiệt độ cao thì nhớt vẫn đạt tiêu chuẩn. Nó ở nhiệt độ 100oC và 150oC. Cũng như là con số càng bé thì nhớt sẽ càng đặc hơn. Tuy nhiên máy cũng vận vận hành mượt mà khi máy làm việc ở bất kì nhiệt độ nào. Các bạn nên lựa chọn dầu nhớt xe máy phù hợp nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *