Tin tức / Sự kiện

Dùng dầu nhớt xe ô tô nào tốt ? Kinh nghiệm cho bạn lựa chọn

Dung Dau Nhot Xe O To Nao Tot Kinh Nghiem Cho Ban Lua Chon

Dùng Dầu Nhớt Xe Ô Tô Nào Tốt ? Kinh Nghiệm Cho Bạn Lựa Chọn

Dầu nhớt hay dầu nhờn còn được gọi là dầu bôi trơn. Loại dầu này đóng góp rất quan trọng cho xe của bạn. Ở mọi nẻo đường muốn xe vận hành ổn thì bạn phải bảo dưỡng xe đúng cách và lựa chọn dầu nhớt đúng. Thật ra có nhiều người họ không biết nên lựa chọn thế nào hay thay bảo trì xe ô tô sao? Vậy thì đến với bài viết này là xuất sắc. Ở đây chúng tôi có những thông tin đỉnh cao. Cũng như chia sẻ kinh nghiệm thêm cho các bạn. Nào cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm nhé !

Công Dụng Là ?

Công dụng của dầu nhờn giúp bảo vệ động cơ và chi tiết tiếp xúc, giảm ma sát cho máy, giúp làm mát và làm sạch các chi tiết. Các dầu bôi trơn có vai trò làm cho các chi tiết xen kẻ tiếp xúc với nhau như: xéc măng – pít tông – thành xy lanh. Giúp giảm thiểu các khi chất cháy lọt xuống các-te 3 chi tiết đó giúp giữ luôn áp suất trong buồng đốt.

Ngoài ra thì dầu nhớt bôi trơn cho động cơ còn là nơi chứa cặn bã, mạt kim loại. Sở dĩ có 2 chất đó là do trong quá trình hoạt động sinh ra. Nhằm làm giảm trầy đi bề mặt của chi tiết máy, nhiệt độ bị phát sinh cao khi mat sát với nhau.

Dung Dau Nhot Xe O To Nao Tot Kinh Nghiem Cho Ban Lua Chon

Loại Dầu Nhớt Xe Ô Tô Sử Dụng Hợp Lý Cho Bạn ?

Trên thị trường hiện nay thì có rất loại dầu nhớt xe ô tô được xuất hiện đa dạng với nhiều thương hiệu khác nhau. Như giá thành tên tuổi loại nhớt chỉ số…. Nhưng! Khá nhiều người bối rối vì điều này, họ không biết chọn dầu bôi trơn nào hợp lý và đảm bảo. Loại nào bảo vệ xe tốt giúp xe vận hành ổn hơn.

Đừng lo nhé có rất nhiều cách để phân loại, mình sẽ nói rõ hơn cho bạn. Phân loại dầu nhớt tính năng như API, phân loại theo cấp độ nhớt như SAE. Hoặc là theo các nhà sản xuất đưa công dụng công bố như: dầu tổng hợp, dầu đơn cấp và dầu đa cấp.

Dung Dau Nhot Xe O To Nao Tot Kinh Nghiem Cho Ban Lua Chon

Loại Dầu Nhớt Xe Ô Tô Sử Dụng Hợp Lý Cho Bạn ?

Hiện tại cũng có những thương hiệu cạnh tranh với nhau như Shell, Total, Castrol…. Thật ra thì đối với những loại nhớt này. Rất dễ khiến cho những người dùng như lạc vào đường không có lối ra. Muốn chọn cho mình loại nhớt nào phù hợp cũng rất khó.

Bởi vì thế, tốt nhất nên tham khảo ý kiến hướng dẫn của nhà sản xuất nhé. Tài liệu cho người sử dụng thường được ghi rõ thông tin ở đó. Tên tiếng anh bạn tìm thấy sẽ là Owner’s Manual. Đối với loại xe cũ đã sử dụng qua rồi, thì tài liệu sử dụng không có. Vậy thì bạn hãy chú ý đến nắp của động cơ í. Nó sẽ ghi cấp độ nhớt SAE hay cấp tính năng API. Mà các nhà sản xuất thay thế khuyến cáo.

Cấp độ nhớt SEA và cấp tính năng API, thực tế có lẽ nhiều người không biết rõ về nó.

SAE được viết tắt sau Society of Automotive Engineers là tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư Hoa Kỳ. Lập ra để quy định phân loại độ nhớt cho dầu nhớt. Còn về API là do hiệp hội dầu khí của hoa kỳ dùng cho biệt phân loại cấp tính năng và chất lượng. Tính năng API được American Petroleum Institute sử dụng rộng rãi tại Mỹ từ năm 60 thế kỷ trước.

Dung Dau Nhot Xe O To Nao Tot Kinh Nghiem Cho Ban Lua Chon

Loại Dầu Nhớt Xe Ô Tô Sử Dụng Hợp Lý Cho Bạn ?

Nhưng ở Việt Nam thì SAE được sử dụng nhiều hơn. Và theo thông dụng kí hiệu SAE sau dầu đa cấp là kí hiệu số. Các chữ xen lẫn nhau như 15W – 40 , 10W – 30.. Nhìn theo đó sẽ biết chữ số đầu có thể hoạt động bình thường bởi nhiệt độ cấp thấp nhất.

Bạn hãy để ý rằng dầu càng loãng thì chỉ số thấp. Nhưng ngược lại dầu nhớt mà đặc thì dầu chỉ số càng cao. Chúng ta sẽ gặp loại nhớt có chỉ số 30 40 và 50 ở thị trường hiện nay.

Tùy nhiệt độ của môi trường mà dầu nhớt sẽ thay đổi theo nó. Nhiệt độ thấp thì dầu nhớt sẽ đặc và ngược lại nếu cao sẽ bị loãng ra. Vì vậy, vòng tua thấp sẽ hiệu quả khi có chỉ số đặc loãng thấp. Máy của bạn sẽ kêu gây ra hiện tượng đó khi có vòng tua cao, máy cũng có thể chạy mượt nhưng có nhược điểm kêu. Lý do là vì nhớt quá lỏng nên sẽ gây nên hiện tượng như vậy. Đối với loại này thì ai sống ở nhiệt độ lạnh hoặc ai hay sử dụng phương tiện ở đường xa và cao tốc. Sẽ phù hợp hơn bởi máy sẽ được làm mát liên hồi.

Ngược lại thì loại dầu nhớt loãng có chỉ số đặc. Cảm giác sẽ không mượt và bốc ở ga đầu như loaị loãng. Nhưng lại có ưu điểm khác chính là vong tua cao lái sẽ êm hơn. Loại nhớt số 40 hoặc 50 rất phổ biến ở nước ta vì sao? Vì chúng ta được biết trời thì nắng nóng và hay tắc đường sinh ra nhiệt độ. Do động cơ không đủ gió làm mát máy vì nhiệt độ khắc nghiệt ở thành phố này. Một lời khuyên rằng đối với những dòng xe cũ và lâu nên sử dụng dòng nhớt này nha.

Dung Dau Nhot Xe O To Nao Tot Kinh Nghiem Cho Ban Lua Chon

Loại Dầu Nhớt Xe Ô Tô Sử Dụng Hợp Lý Cho Bạn ?

Lúc này bạn đã lựa chọn được cho mình loại nhớt phù hợp rồi thì hãy đến loại dầu cho máy như sau:

Dầu thông thường: Đa số tất cả đại lý đều có số lượng lớn dầu này. Vì giá thành nó rẻ và hợp lý. Dầu thông thường chứa ít chất phụ gia hơn. Dầu đạt tiêu chuẩn SAE và API. Đối với người hay thay dầu và sử dụng phương tiện thường xuyên. Và động cơ chạy qua số kilomet không cao thì đây đúng là lựa chọn hợp lý đấy.

Dầu thông thường cao cấp: Với loại dầu này thì thường là xe mới hay sử dụng vì tiêu chuẩn. Thường thì loại này dễ biết lắm vì trong biểu tượng API có kí hiệu SL. Loại dầu nhớt này có sẵn ở phạm vi cấp độ nhớt thường.

Dầu tổng hợp hoàn toàn: Động cơ cao ở xe thì thường dùng loại này. Với những lần vượt qua thử nghiệm rất chặt chẽ để đưa ra kết quả chính xác nhất. Loại dầu nhớt xe ô tô này rất có hiệu suất cao cũng như sử dụng lâu dài được. Với kết cấu dầu có thể bảo vệ và chống lại kết tủa ở động cơ, luôn cả chỉ số rất ổn. Dầu vẫn duy trì giúp bôi trơn tốt ở nhiệt độ cao, lưu thông tốt ngay khi ở nhiệt độ thấp. Nhưng! Nhưng có một điều lưu ý nè haha, đó chính là giá thành. Gía thành của sản phẩm dầu này thường cao đến gấp 3 luôn. Khá chát nhé

Dung Dau Nhot Xe O To Nao Tot Kinh Nghiem Cho Ban Lua Chon

Loại Dầu Nhớt Xe Ô Tô Sử Dụng Hợp Lý Cho Bạn ?

Dầu tổng hợp pha trộn: Loại này chính xác là loại kết hợp giữa 2 loại dầu. đó chính là dầu tổng hợp và cao cấp trộn lẫn lại với nhau. Thông thường thì nhiệt độ động cơ khá cao và tải nặng thì loại dầu này bảo vệ rất tốt. Một lựa chọn chỉnh chu và best nhất đối với xe bán tải nhé và SUV.

Dầu cho số km hành trình lớn: Với lượng xe tham gia giao thông thì theo thống kê có hơn 60% có công tơ mét 120.000km. Thị trường ngày nay đã phát triển nên những phòng thí nghiệm và tinh chế đã chế thêm. Đó là những loại dầu mới và dùng trong hành trình lớn hoặc cho xe cũ nữa.

Lúc nào cần thay mới dầu nhớt xe ô tô ?

Dầu nhớt xe ô tô sẽ bị biến chất ở trong quá trình sử dụng do những nguyên nhân sau : Nhiệt phân, oxy hóa nhiệt, những nhiên liệu, nước, bụi bẩn tạp chất. Hoặc những chất phụ gia bị biến đổi và tiêu hao hết năng lượng rồi. Vì vậy làm cho dầu không thể phát huy hết công dụng được.

Vì vậy thời gian sử dụng dài hay ngắn quan trọng là ở chất lượng của dầu. Lẫn luôn điều kiện làm việc phát huy do môi trường xung quanh. Bởi thế bạn cần xả lượng dầu cũ đi và thay dầu mới vào. Mục đích thay dầu mới là giúp bảo vệ động cơ cũng như kéo dài tuổi thọ.

Dung Dau Nhot Xe O To Nao Tot Kinh Nghiem Cho Ban Lua Chon

Lúc nào cần thay mới dầu nhớt xe ô tô ?

Nhà sản xuất khuyên các bạn nên thay nhớt bảo trì định kỳ và theo con số km nhất định. Ngoài ra, thay nhớt thì còn nhớ đến việc làm sạch động cơ bằng cách lọc nhé. 2 điều này chúng ta không nên bỏ qua đâu để ảnh hưởng xấu đến xe nha.

Vậy thì bạn thấy đó dầu nhớt xe ô tô là bước đệm rất quan trọng cho xe. Mục đích là giúp cho xe vận hành tốt hơn trên mọi nẻo đường. Bạn nên chọn dầu nhớt xe ô tô đúng và phù hợp với xe ô tô của bạn, thương hiệu và sự uy tín. Làm cho xe vận hành tốt bảo vệ động cơ và tăng tuổi thọ cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *